ประสบการณ์ : คุณเบญจพร  เสนาะธรรม 

 คุณสมบัติ : จุนชิบุโจ 

            สวัสดีค่ะดิฉันนางเบญจพร เสนาะธรรม เป็นสมาชิกเรยูไกมาตั้งแต่ปี 2536 ตอนนี้มีคุณสมบัติจุนชิบุโจค่ะ สำหรับประสบการณ์ที่อยากจะเล่าให้สมาชิกเรยูไกฟังในวันนี้ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวดิฉันเองค่ะ ประมาณเดือนตุลาคม ปี 2560 ทางเรยูไกเราได้จัดงานสัมมนาที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงที่กำลังสวดมนต์กันอยู่ลูกประคำของดิฉันได้ขาดออกจากกัน ตอนนั้นตกใจมากว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้ไปสอบถามชิบุโจว่า ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ชิบุโจก็ได้ปลอบใจว่าน่าจะมีอะไรที่บรรพบุรุษจะมาเตือนตัวเราให้ระวังสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ให้เราตั้งใจสวดมนต์ และปฏิบัติให้ดีที่สุด เผื่อว่าอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นให้เราพร้อมรับ แล้วเหตุการณ์วันนั้นก็ผ่านไป แต่ก็ยังค้างคาใจดิฉันอยู่มาตลอด

            จนกระทั่งช่วงต้นปี 2561 ดิฉันผิดสังเกตกับตัวเองว่ามีก้อนอะไรสักอย่างอยู่ที่หน้าอกด้านขวา ก็ได้เฝ้าสังเกตตัวเองเรื่อยๆ และช่วงนั้นคุณพ่อก็เริ่มป่วยทรุดหนักลง ทำให้ดิฉันเองก็ลืมเกี่ยวกับตัวเราไป จนประมาณ มีนาคม ปี 2561 รู้สึกได้ว่าเจ้าก้อนนี้ไม่น่าจะปกติเพราะมันโตขึ้นจึงได้เข้าพบคุณหมอรับการตรวจเบื้องต้นเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นอะไร จนทราบผลมาว่า ดิฉันเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 วินาทีแรกที่รับรู้ตกใจมากค่ะ ช่วงออกจากห้องมานั่งรอด้านนอกก็ได้มองไปรอบๆ ทำให้เรียกสติกลับมาคิดได้ว่าคนมากมายที่ป่วย คนมากมายที่สู้ และเราก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยยอมแพ้กับอะไรง่ายๆ และอีกอย่างที่สำคัญเชื่อว่าบรรพบุรุษท่านไม่ทอดทิ้งเราแน่นอน

            หลังจากนั้นก็เดินหน้าทำการรักษาค่ะ ทั้งการผ่าตัดเต้านม ให้ยาเคมีบำบัด และรับการฉายแสงจนครบแล้วค่ะ ตอนนี้ที่เหลือก็แค่ให้ยามุ่งเป้าอีก 17 เข็ม ซึ่งก็ใกล้ครบแล้วค่ะ และดิฉันมีความตั้งใจเสมอว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมา หากว่าเมื่อไรที่เราพบเจอ ใครที่หมดกำลังใจ หมดแรงจะสู้ต่อเราจะช่วยเต็มที่

            มีอีกเหตุการณ์ที่อยู่ในช่วงที่ให้ยาที่โรงพยาบาล ได้สังเกตเห็นผู้ป่วยท่านหนึ่งเศร้ามาก เราเลยตั้งใจเข้าไปพูดคุยด้วย พบว่าพี่เขาเป็นมะเร็งเต้านม และต้องให้เคมีบำบัดแต่เขากลัวมาก เขามองทุกอย่างในมุมลบไปหมดว่าทำไมเขาต้องเป็น ทำไมชีวิตต้องเป็นแบบนี้ ดิฉันเลยเข้าไปคุยเล่าชีวิตเราให้ฟัง สร้างกำลังใจให้เขา ทุกครั้งที่มาให้ยา และเจอกันก็จะเข้าไปทักทายกันเสมอ จนล่าสุดพี่คนนี้ได้รับยาครบแล้ว วันที่ครบยาเขาเข้ามากอด ขอบคุณทุกอย่างที่เรามอบให้ ทำให้เขามีสติ กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เหตุการณ์นี้เป็นอะไรที่ดีใจ และภูมิใจมาก

            อยากบอกกับทุกคนนะคะว่าเรามีกรรม มีทุกข์ติดตัวกันมาทุกคน อยู่ที่ตัวเราว่าเราจะผ่านไปได้อย่างไร สำหรับตัวดิฉันเองที่ผ่านมาได้คิดว่าเพราะ ได้รับทุกกำลังใจจากครอบครัว ครอบครัวเรยูไก คนที่รักเรา หวังดีกับเรา และคิดว่าดิฉันโชคดีมากที่ได้รู้จักเรยูไก ทำให้เราได้ปฏิบัติดีๆ ทำให้เราได้พัฒนาจิตใจ ทำให้เราได้มองโลกอย่างมีเหตุมีผล และช่วยให้ดิฉันมีทุกวันที่ดี และมีความสุขกับทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิต

เบญจพร  เสนาะธรรม

มูลนิธิเรยูไก (ประเทศไทย)
เลขที่ 23/1 ซอยราชวิถี2 ถนนราชวิถี แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทร : 02-246-5037 , 02-246-3204
โทรสาร : 02-644-4513
Website : reiyukaithailand.or.th