ประสบการณ์ : คุณชลิตา  ชาติพุทธ์  (เยาวชนกรุงเทพฯ) 

 คุณสมบัติ : จุนโฮจ้าชู 

            สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวชลิตา  ชาติพุทธ์  อายุ 23 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ สาขาวิชาการท่องเที่ยวค่ะ ปัจจุบันดิฉันได้เข้าทำงานเป็นพนักงานของมูลนิธิเรยูไก(ประเทศไทย)

            วันหนึ่งรุ่นพี่ของดิฉัน คุณมิสึโยะ  มัตสึชิตะ ได้ชักชวนให้สวดมนต์ด้วยกันทุกวัน โดยตั้งเป้าหมายใช้เวลาสวด 21 วัน โดยจะสวด 2 เล่มด้วยกันคือ พระสูตรสีน้ำเงิน และพระศรีอาริยเมตไตรย สำหรับดิฉัน ในตอนแรกคิดว่า การสวดพระศรีอาริยเมตไตรยทุกวันนั้นเป็นเรื่องที่ยาก ดิฉันสวด 2 เล่มนี้ ใช้เวลาไป 1 ชั่วโมง ในตอนแรกไม่มั่นใจว่าจะทำได้ ดิฉันมีความรู้สึกว่า เราผ่านชีวิตวัยเรียนที่เมื่อก่อนได้เรียนๆเล่นๆไปเรื่อย แต่ตอนนี้เราอยู่ในช่วงวัยทำงานแล้ว จะมาเอาเวลาใช้ไปให้เปล่าประโยชน์ไม่ได้ เราต้องเป็นแบบอย่าง และต้องตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของเราให้ดี จนสุดท้ายพอมารู้ตัวอีกที เราก็ชินกับการสวดมนต์ในทุกๆวันไปแล้ว ดิฉันอธิษฐานเสมอว่า ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับครอบครัวของดิฉัน ดิฉันมีน้องสาว 1 คน อายุ 21 ปี เขายังไม่ได้เป็นสมาชิก และเวลาที่คุณปู่กับคุณย่าชักชวนเข้าร่วมกิจกรรมเรยูไก น้องก็จะปฏิเสธเสมอ

            เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา สมาชิกจากประเทศญี่ปุ่น คุณมาริโกะ  วาตานะเบะ คุณสมบัติชิบุโจ ได้เดินทางมาเยี่ยมเยียนสมาชิกประเทศไทย และท่านได้มีโอกาสไปเยี่ยมบ้านน้องสาวของคุณปู่ ในวันนั้นคุณปู่กับคุณย่าได้ชักชวนน้องสาวให้ไปด้วยกัน เพื่อร่วมสวดมนต์ให้แก่บรรพบุรุษ ที่น่าแปลกใจคือ น้องสาวตอบเข้าร่วมโดยไม่มีข้อกังขาเลยแม้แต่น้อย หลังจากสวดมนต์เสร็จ และได้คุยกัน น้องสาวก็ได้สมัครเป็นสมาชิกในวันนั้นเลย

            เมื่อประมาณปลายเดือนกรกฎาคม 2561 ดิฉันมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับสมาชิกสาขาศรีสะเกษ และได้เล่าประสบการณ์การปฏิบัติ 21 วันให้เพื่อนสมาชิกฟัง ดิฉันรู้สึกภูมิใจที่แนะนำให้ผู้อื่นตั้งเป้าหมายให้ปฏิบัติตามเรา การสัญญากับรุ่นพี่ในวันนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติของตัวเรา ทำให้ดิฉัน และคนรอบข้าง เชื่อมั่นว่า นี่แหละเป็นผลของการที่เรามีความตั้งใจ มีศรัทธา จึงทำให้คำอธิษฐานของเราประสบผลสำเร็จ ดิฉันจึงอยากแนะนำทุกๆท่าน ร่วมกันสวดมนต์ให้แก่บรรพบุรุษเป็นประจำ ไม่ใช่แค่เพื่อบรรพบุรุษเท่านั้น แต่เพื่อตัวเรา และครอบครัวของเราด้วย

            สุดท้ายนี้ ดิฉันขอปฏิญาณตนว่า ขณะนี้ดิฉันมีคุณสมบัติเป็นจุนโฮจ้าชู ภายในปี 2562 ดิฉันจะมีคุณสมบัติเป็น โฮจ้าชู ให้จงได้

ขอบคุณค่ะ

ชลิตา   ชาติพุทธ์

มูลนิธิเรยูไก (ประเทศไทย)
เลขที่ 23/1 ซอยราชวิถี2 ถนนราชวิถี แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทร : 02-246-5037 , 02-246-3204
โทรสาร : 02-644-4513
Website : reiyukaithailand.or.th